"๑๐๘ เคล็ดกิน" เตือน
กินไข่แมงดาทะเลผิดชนิดอาจเกิดอันตรายต่อร่างกาย "ไข่แมงดาทะเล" หนึ่งในเมนูเด็ด
ซึ่งมีตามฤดูกาลในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ถึงเดือนกันยายนเป็นช่วงที่แมงดาทะเลจะวางไข่
ซึ่งความมันของไข่เป็นที่ติดอกติดใจของนักชิม โดยแมงดาทะเลจะมีอยู่ ๒ ชนิด คือ
แมงดาถ้วยและแมงดาจาน สำหรับที่นิยมกินก็คือไข่ของแมงดาจาน
ส่วนไข่ของแมงดาถ้วยนั้นจะมีพิษ ซึ่งอาจเกิดจาก ๒ สาเหตุ คือ
ตัวแมงดาถ้วยไปกินแพลงตอนที่มีพิษเข้าไป
ทำให้สารพิษสะสมอยู่ในเนื้อและไข่ของแมงดาถ้วย และอีกสาเหตุคือ
ตัวแมงดาถ้วยมีพิษซึ่งเกิดจากแบคทีเรียในลำไส้สร้างพิษขึ้นมาเอง
สารที่ก่อให้เกิดพิษในแมงดาทะเลมีอยู่
๒ ชนิด คือเตโตรโดทอกซินและแอนไฮโดรเตโตรโดทอกซิน
เป็นสารพิษที่มีผลต่อระบบประสาทและเป็นสารพิษชนิดเดียวกับที่พบในปลาปักเป้า
สารพิษนี้ทนทานความร้อนสูงมากถึง ๑๗๐ องศาเซลเซียส การหุงต้มก็ไม่สามารถทำลายพิษได้
อาการที่เกิดขึ้นจากการกินไข่แมงดาที่มีพิษนั้นขึ้นอยู่กับปริมาณที่กินเข้าไปมากหรือน้อย
โดยจะมีอาการชาที่ริมฝีปาก มือและเท้า เวียนศีรษะ คลื่นไส้ อาเจียน เดินเซ
แขนขาไม่มีแรง พูดไม่ออก กลืนลำบาก หายใจไม่ออก
กล้ามเนื้อเกี่ยวกับการหายใจเป็นอัมพาต เนื่องจากพิษของ
แมงดาทะเลเป็นพิษต่อระบบประสาทที่ควบคุมการหายใจ
หากเกิดอาการที่คาดว่าได้รับพิษจากไข่แมงดา ให้รีบไปพบแพทย์ทันที (ที่มา :
ผู้จัดการออนไลน์)