วันศุกร์ที่ 10 มกราคม พ.ศ. 2557

กองทัพเรือ ขอเชิญชวนบุตรหลานร่วมกิจกรรมทางทหารในงานวันเด็กแห่งชาติ ประจำปี ๒๕๕๗

กองทัพเรือ กำหนดจัดกิจกรรมทางทหารในงานวันเด็กแห่งชาติ ประจำปี ๒๕๕๗ ในวันที่ ๑๑ มกราคม ๒๕๕๗ โดยมีกิจกรรมต่าง ๆ ประกอบด้วย การจัดแสดงนิทรรศการการเทิดทูนสถานบันพระมหากษัตริย์ การช่วยเหลือประชาชนและการอนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเล การแสดงดนตรี การแข่งขันกีฬาทหารเรือ การแสดงแฟนซีดริล การแข่งขันเกม การแข่งขันตอบปัญหารางวัล และการแจกของขวัญของรางวัล และการเยี่ยมชมเรือหลวงและเฮลิคอปเตอร์ การแสดงอาวุธยุทโธปกรณ์ โดยกิจกรรมทางทหารจัดแสดงในพื้นที่กรุงเทพและปริมณฑล และพื้นที่ส่วนภูมิภาค ดังนี้
         - กองบัญชาการกองทัพไทย ถนนแจ้งวัฒนะ กรุงเทพมหานคร กิจกรรมประกอบด้วย นิทรรศการการเทิดทูนสถานบันพระมหากษัตริย์ การช่วยเหลือประชาชนและการอนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเล การจัดแสดงยุทโธปกรณ์ที่ทันสมัย และการแต่งกายชุดปฏิบัติการพิเศษของหน่วยสงครามพิเศษทางเรือ การจัดการแสดงเรือไร้คนขับบังคับด้วยวิทยุและหุ่นยนต์ค้นหา พิสูจน์ทราบและทำลายวัตถุต้องสงสัย การแนะแนวการศึกษาในส่วนกลางกองทัพเรือ การแสดงดนตรี และการแสดงกลางแจ้งของนักเรียนดุริยางค์ทหารเรือ การแข่งขันเกม การแข่งขันตอบปัญหารางวัล และการแจกของขวัญของรางวัล
         - โรงเรียนนายเรือ จังหวัดสมุทรปราการ กิจกรรมประกอบด้วย การเยี่ยมชมเรือหลวง และเฮลิคอปเตอร์ การจัดแสดงอาวุธยุทโธปกรณ์และชุดปฏิบัติการของหน่วยสงครามพิเศษทางเรือ และหน่วยบัญชาการนาวิกโยธิน การจัดแสดงพลซุ่มยิงพร้อมอาวุธประจำกาย การจัดแสดงนิทรรศการโครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืช การอนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเล นิทรรศการเกี่ยวกับสรรพาวุธ อุทกศาสตร์สงครามนิวเคลียร์ - เคมี ชีวะนิทรรศการแนะแนวการศึกษาของนักเรียนนายเรือ การแสดงการปฏิบัติงานของสุนัขทหาร การแสดงดนตรีสามสมอ การแข่งขันกีฬาทหารเรือ การแสดงแฟนซีดริล การแสดงสุนัขทหาร การแสดงศิลปะมวยไทย/กระบี่ของนักเรียนนายเรือ การแข่งขันเกม และการแข่งขันตอบปัญหาชิงรางวัล
         - กรมอู่ทหารเรือพระจุลจอมเกล้า จังหวัดสมุทรปราการ กิจกรรมประกอบด้วย การเยี่ยมชมเรือหลวง การนำชมพระบรมราชานุสาวรีย์ อุทยานประวัติศาสตร์ทหารเรือ ปืนเสือหมอบ สวนนกและสะพานศึกษาธรรมชาติป่าชายเลน การจัดแสดงอาวุธยุทโธปกรณ์ การแจกของขวัญของรางวัล
         - พิพิธภัณฑ์ทหารเรือ จัดให้เยี่ยมชมสิ่งที่จัดแสดงในพิพิธภัณฑ์และมีกิจกรรมนันทนาการต่าง ๆ ให้เด็กและเยาวชนร่วมสนุก
           สำหรับในพื้นที่ส่วนภูมิภาค มีกิจกรรมทางทหารในพื้นที่ต่าง ๆ ได้แก่
            - ทัพเรือภาคที่ ๑ จัดกิจกรรมบริเวณภายในฐานส่งกำลังบำรุงทหารเรือตราด อำเภอแหลมงอบ จังหวัดตราด ภายในงานประกอบด้วย การเล่นเกม การแสดงต่าง ๆ ของเด็ก การแจกของขวัญของรางวัล กิจกรรมนำเด็ก เยาวชน และครอบครัว พร้อมสื่อมวลชนทัศนศึกษาบนเรือหลวงหัวหินตามเส้นทาง ฐานส่งกำลังบำรุงทหารเรือตราด ทัพเรือภาคที่ ๑ - บริเวณเกาะช้าง กิจกรรมการสาธิตช่วยเหลือผู้ประสบภัยในทะเล การเลี้ยงอาหาร เครื่องดื่มสำหรับเด็ก และการแสดงดนตรี
           - กองพลนาวิกโยธิน จัดกิจกรรมโครงการ "รวมพลังเยาวชนค่ายเจษฎาจิตอาสาเสียสละเพื่อสังคม" มีการแสดงดนตรีและกิจกรรมสำหรับเด็ก มีการมอบเสื้อผ้า สิ่งของและเครื่องอุปโภคบริโภค ณ สถานรับเลี้ยงเด็กพิการซ้ำซ้อนและเด็กด้อยโอกาส บ้านครูบุญชู ม่องโหมทอง ตำบลพลูหลวง อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี
           นอกจากนี้ ยังมีการจัดแสดงนิทรรศการ การจัดแสดงอาวุธยุทโธปกรณ์ การเยี่ยมชมเรือหลวง การแสดงดนตรี การแสดงแฟนซีดริล การแสดงโดดร่ม การแข่งขันกีฬาทหารเรือ การแข่งขันตอบปัญหาชิงรางวัล และการเล่นเกมต่าง ๆ ณ กองการบินทหารเรือ ท่าเรือจุกเสม็ด, ศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเล อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี, สนามบินทหารเรือสงขลา, พื้นที่สถานีเรือสมุยและพื้นที่ท่าเทียบเรือ ฐานทัพเรือสงขลา ทัพเรือภาคที่ ๒ จังหวัดสงขลา, ฐานทัพเรือพังงา สนามบินท่าใหม่และค่ายตากสิน จังหวัดจันทบุรี, กองพันทหารราบที่ ๗ และบริเวณสวนศรีเมือง จังหวัดระยอง, ค่ายจุฬาภรณ์จังหวัดนราธิวาส รวมทั้งหน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำแม่น้ำโขง จังหวัดนครพนม จังหวัดเชียงราย จังหวัดหนองคาย จังหวัดมุกดาหาร และจังหวัดอุบลราชธานี
           ขอเชิญชวนผู้ปกครองนำบุตรหลานเข้าร่วมกิจกรรมทางทหารและชมสาธิตการปฏิบัติการทางทหาร พร้อมรับของรางวัลต่าง ๆ เนื่องในวันเด็กแห่งชาติ ตามสถานที่จัดงานดังกล่าว (ที่มา : กพร.ทร.)

ผู้ช่วยผู้บัญชาการทหารเรือ เป็นประธานในงานวันคล้ายวันสถาปนาราชนาวีสโมสร ครบรอบ ๕๘ ปี

วันนี้ (๑๐ มกราคม ๒๕๕๗) เวลา ๑๐.๑๕ น. พลเรือเอก ไกรสร จันทร์สุวานิชย์ ผู้ช่วยผู้บัญชาการทหารเรือ และประธานกิจการราชนาวีสโมสร เป็นประธานในพิธีทำบุญทางศาสนา เนื่องในโอกาสวันคล้ายวันสถาปนาราชนาวีสโมสร ครบรอบ ๕๘ ปี ณ ห้องสินธูทัศนา ๓ ชั้น ๓ ราชนาวีสโมสร ท่าช้างวังหลวง กรุงเทพมหานคร โดยมีข้าราชการกองทัพเรือและแขกรับเชิญ เข้าร่วมงาน (ที่มา : ราชนาวีสโมสร)

ผู้บัญชาการทหารเรือ รับรองผู้บัญชาการทหารเรือสหราชอาณาจักร

วันนี้ (๑๐ มกราคม ๒๕๕๖) เวลา ๑๓.๓๐ น. พลเรือเอก ณรงค์ พิพัฒนาศัย ผู้บัญชาการทหารเรือ ให้การรับรอง พลเรือเอก Sir George Zambellas ผู้บัญชาการทหารเรือสหราชอาณาจักร (สอ.) ในโอกาสเดินทางมาเยือนประเทศไทยอย่างเป็นทางการ ในฐานะแขกของกองทัพเรือ ณ ห้องรับรอง กองบัญชาการกองทัพเรือ พระราชวังเดิม กรุงเทพมหานคร
         กองทัพเรือไทยและกองทัพเรือสหราชอาณาจักร มีความสัมพันธ์อันดีต่อกันมายาวนาน ทำให้มีการพัฒนาความร่วมมือทางการทหารในด้านต่าง ๆ อย่างต่อเนื่อง อาทิ การแลกเปลี่ยนการเยือนในระดับต่าง ๆ การสนับสนุนที่นั่งศึกษาในหลักสูตรต่าง ๆ ตลอดจนการจัดหายุทโธปกรณ์จากสหราชอาณาจักร นอกจากนี้ ยังมีการจัดทำบันทึกความเข้าใจว่าด้วยความร่วมมือด้านการส่งกำลังบำรุง ซึ่งความร่วมมือดังกล่าว นับว่าเป็นประโยชน์ต่อการพัฒนาประสิทธิภาพกำลังพล และเสริมสร้างศักยภาพของกองทัพไทยเป็นอย่างยิ่ง
        การเข้าเยี่ยมคำนับของผู้บัญชาการทหารเรือสหราชอาณาจักรในครั้งนี้ เพื่อเสริมสร้างและกระชับความสัมพันธ์ระหว่างกองทัพเรือและกองทัพเรือสหราชอาณาจักรให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น โดยกองทัพเรือได้จัดบรรยายสรุปภารกิจของกองทัพเรือในโอกาสนี้ด้วย (ที่มา : ขว.ทร.)

พระบรมราโชวาท พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

พระบรมราโชวาท พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในพิธีพระราชทานปริญญาบัตรแก่บัณฑิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ณ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย วันศุกร์ที่ ๒ สิงหาคม ๒๕๓๔ ความว่า
         "การจะคิดพิจารณาและวิเคราะห์วิจารณ์กรณีต่าง ๆ ให้ได้ถูกถ้วน ตามเหตุตามผลและความเป็นจริงนั้น บุคคลจำเป็นต้องฝึกจิตใจให้มีปรกติ หนักแน่นและเป็นกลาง พร้อมทั้งฝึกกระบวนการคิดให้เป็นระเบียบให้ได้ก่อน ทั้งนี้เพราะจิตใจที่ไม่หนักแน่นเป็นกลาง เป็นต้นเหตุให้เกิดอคติหรือการปฏิบัติที่ไม่ถูกทาง อันเป็นตัวการสำคัญที่นำความคิดวิจารณญาณของบุคคล ให้มืดมนผิดพลาดไปจากเหตุผลและความเป็นจริง ส่วนความคิดอ่านที่ไม่เป็นระเบียบนั้น เป็นต้นเหตุของความลังเลสับสนและวุ่นวายใจ ทำให้บุคคลไม่สามารถจะคิดอ่านทำการใด ๆ ให้ถูกต้องตามขั้นตอนและสำเร็จเรียบร้อยโดยไม่ติดขัดได้"