วันพฤหัสบดีที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2556

กองอุตุนิยมวิทยา กรมอุทกศาสตร์ กองทัพเรือ รายงานอากาศประจำวัน พฤหัสบดี ที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2556
                                                กองอุตุนิยมวิทยา
                                     กรมอุทกศาสตร์ กองทัพเรือ
                                           (www.rtnmet.org)
                       รายงานอากาศประจำวัน พฤหัสบดี  ที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2556
_____________________________________________________________________


ลักษณะอากาศทั่วไป   จากแผนที่อากาศและภาพถ่ายดาวเทียม   เมื่อเวลา 0100. วันนี้       
             
              บริเวณความกดอากาศสูงจากประเทศจีนอีกละลอกหนึ่งแผ่เสริมลงมาปกคลุมตอนบนของประเทศไทย และทะเลจีนใต้ เป็นสาเหตุทำให้มรสุมตะวันออกเฉียงเหนือพัดปกคลุมอ่าวไทยตอนบน ลมฝ่ายตะวันออกพัดปกคลุมอ่าวไทยตอนล่าง และทะเลอันดามัน  

พยากรณ์อากาศใน 24 ชม. ตั้งแต่  0600 น.วันนี้ ถึง เวลา 0600 น. วันพรุ่งนี้
ฐานทัพเรือกรุงเทพ และบริเวณใกล้เคียง     มีเมฆบางส่วน  ตอนเช้าอากาศเย็น   กับมีหมอกบางในตอนเช้าและมีฟ้าหลัว ทัศนวิสัย 5 - 9 กม. (3.0 – 5.0 ไมล์) ลมตะวันออกเฉียงเหนือ ความเร็ว 6 - 12 นอต
อ่าวไทยฝั่งตะวันออก   มีเมฆบางส่วน ตอนเช้าอากาศเย็น   กับมีหมอกบางในตอนเช้า และมีฟ้าหลัว ทัศนวิสัย  5 - 9 กม.(3.0 – 5.0 ไมล์) ลมตะวันออกเฉียงเหนือความเร็ว 6 – 12 นอต บ่ายเปลี่ยนเป็นลมฝ่ายใต้  ทะเลเรียบถึงมีคลื่นเล็กน้อย  ความสูงของคลื่น 1 – 3 ฟุต (0.5  - 1.0  เมตร)  
พัทยา และบริเวณใกล้เคียง  มีเมฆบางส่วน ตอนเช้าอากาศเย็น กับมีหมอกบางในตอนเช้า และมีฟ้าหลัว ทัศนวิสัย 6 - 9 กม.(3.5 – 5.0 ไมล์) ลมตะวันออกเฉียงเหนือ ความเร็ว 5 – 10 นอตบ่ายเปลี่ยนเป็นลมฝ่ายใต้   ทะเลเรียบเป็นส่วนมาก
สัตหีบและระยอง  มีเมฆบางส่วน ตอนเช้าอากาศเย็น กับมีหมอกบางในตอนเช้า และมีฟ้าหลัว ทัศนวิสัย 6 - 9 กม.(3.5 – 5.0 ไมล์) ลมตะวันออกเฉียงเหนือความเร็ว 6 – 10 นอต บ่ายเปลี่ยนเป็นลมฝ่ายใต้ ทะเลเรียบถึงมีคลื่นเล็กน้อย ความสูงของคลื่น 1 – 3 ฟุต (0.5 – 1.0 เมตร) 
อ่าวไทยฝั่งตะวันตกตั้งแต่ชุมพรขึ้นมา    มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนหรือฝนฟ้าคะนองบางแห่ง ร้อยละ 20 ของพื้นที่ และมีฟ้าหลัว ทัศนวิสัย 7 - 10 กม.(4.0 – 5.5 ไมล์) ลมตะวันออกเฉียงเหนือ ความเร็ว 7 – 14 นอต ทะเลมีคลื่นเล็กน้อย ความสูงของคลื่น 2 – 3 ฟุต (0.5 – 1.0 เมตร)
ใต้ชุมพรลงไป   มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนหรือฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ ร้อยละ 30 ของพื้นที่ ทัศนวิสัย 8 – 10 กม. (4.5 –5.5 ไมล์) ลมฝ่ายตะวันออก  ความเร็ว 8 - 15 นอต ทะเลมีคลื่นเล็กน้อย ความสูงของคลื่น 3 - 4 ฟุต (1.0 – 1.2 เมตร )
ภาคใต้ฝั่งทะเลอันดามัน  มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนหรือฝนฟ้าคะนองบางแห่ง ร้อยละ 20 ของพื้นที่ ทัศนวิสัย 8 - 10 กม. (4.5 - 5.5 ไมล์) ลมฝ่ายตะวันออกความเร็ว  7 – 13 นอต ทะเลมีคลื่นเล็กน้อย ความสูงของคลื่น 2 - 3 ฟุต (0.5 – 1.0 เมตร)

อ่าวสัตหีบ         น้ำขึ้นสูงสุดเวลา 1106                      น้ำลงต่ำสุดเวลา 1935
 ดวงอาทิตย์ตกวันนี้ เวลา 1752             ดวงอาทิตย์ขึ้นวันพรุ่งนี้ เวลา 0629


_________________________________________________________
น.ต.พิทักษ์ วารีชล                    นายทหารพยากรณ์อากาศ                        
น.อ.กตัญญู  ศรีตังนันท์               ผอ.กอต.อศ.
 
ขอเชิญผู้รู้จักคุ้นเคยร่วมงานพระราชทานเพลิงศพ พลเรือตรีหญิง รุ่งจิต หงสกุล ณ วัดศิริพงษ์ธรรมนิมิตร

 วันนี้ (๑๒ ธันวาคม ๒๕๕๖) เวลา ๑๗.๐๐ น. ขอเชิญผู้รู้จักคุ้นเคยร่วมงานพระราชทานเพลิงศพ พลเรือตรี หญิง รุ่งจิต หงสกุล นายทหารนอกราชการ รับบำนาญ สังกัดสำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหม ณ วัดศิริพงษ์ธรรมนิมิตร ซอยวัชรพล ถนนรามอินทรา แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน กรุงเทพมหานคร
(ที่มา : ศปก.ทร.)

สหรัฐฯ จะคงกำลังทหารในอ่าวเปอร์เซีย

 เมื่อวันที่ ๘ ธันวาคม ๒๕๕๖ นายชัค เฮเกล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ กล่าวสุนทรพจน์ระหว่างเยือนบาห์เรน ว่า สหรัฐฯ มีพันธสัญญาที่จะคงกำลังทหาร จำนวน ๓๕,๐๐๐ นาย ในและบริเวณโดยรอบอ่าวเปอร์เซีย และจะไม่ปรับเปลี่ยนกำลังทหารในภูมิภาค แม้จะบรรลุข้อตกลงชั่วคราวเรื่องโครงการนิวเคลียร์ของอิหร่านแล้ว ทั้งนี้ สหรัฐฯ ต้องการแสดงความเป็นหนึ่งเดียวกับพันธมิตรรอบอ่าวเปอร์เซีย และประกาศว่า สหรัฐฯ จะไม่ถอนกำลังออกจากภูมิภาคนี้ (ที่มา : ขว.ทร.)

พิธีเปิดโครงการต้านภัยมะเร็งลำไส้ใหญ่เฉลิมพระเกียรติ

วันนี้ (๑๒ ธันวาคม ๒๕๕๖) เวลา ๐๙.๐๐ น. นาวาเอกหญิง พิณทิพย์ พันธ์มีเกียรติ รองผู้อำนวยการโรงพยาบาลสมเด็จพระปิ่นเกล้า กรมแพทย์ทหารเรือ เป็นประธานเปิดโครงการต้านภัยมะเร็งลำไส้ใหญ่ เฉลิมพระเกียรติ ณ ห้องประชุมใหญ่ สโมสรโรงพยาบาลสมเด็จพระปิ่นเกล้า อาคาร พลเรือเอก ประพัฒน์ กฤษณจันทร์ เขตธนบุรี กรุงเทพมหานคร
           กองศัลยกรรม โรงพยาบาลสมเด็จพระปิ่นเกล้า ฯ จัดโครงการต้านภัยมะเร็งลำไส้ใหญ่ขึ้นในครั้งนี้ เป็นโครงการเฉลิมพระเกียรติเนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงเจริญพระชนมพรรษา ๘๖ พรรษา ภายในโครงการได้จัดกิจกรรมต่าง ๆ ประกอบด้วย การจัดนิทรรศการและการบรรยายความรู้เกี่ยวกับโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่และทวารหนัก เพื่อให้ความรู้และตรวจเช็คสุขภาพประเมินภาวะเสี่ยงเบื้องต้น จัดให้มีการบรรยายหัวข้อ "มะเร็งลำไส้ใหญ่ รู้ไว้ป้องกันได้" บรรยายโดย นาวาเอก ต้น คงเป็นสุข และระหว่างเวลา ๑๓.๐๐ น. - ๑๕.๓๐ น. กิจกรรมกลุ่ม เยี่ยมชมนิทรรศการต้านภัยมะเร็งลำไส้ใหญ่ บู๊ทบริการตรวจเช็คสุขภาพและประเมินภาวะเสี่ยงของการเกิดมะเร็งลำไส้ใหญ่ เบื้องต้น บู๊ทอาหารต้านมะเร็ง และรับนัดตรวจส่องกล้องลำไส้ใหญ่ จากนั้นระหว่างเวลา ๑๕.๐๐ น. เป็นต้นไป เป็นช่วงตอบคำถาม มีรางวัล และพิธีปิด
(ที่มา : รพ.สมเด็จพระปิ่นเกล้า ฯ)

รองประธานคณะกรรมการพัฒนาอาชีพทหารกองประจำการกองทัพเรือ เยี่ยมชมการฝึกอาชีพทหารกองประจำการ

 วันนี้ (๑๒ ธันวาคม ๒๕๕๖) เวลา ๐๙.๐๐ น. พลเรือโท วัฒนชัย ปิยภัทร์ รองประธานกรรมการพัฒนาอาชีพทหารกองประจำการ กองทัพเรือและคณะ ร่วมกับสถาบันพัฒนาฝีมือแรงงานภาค ๑ จังหวัดสมุทรปราการ ตรวจเยี่ยม ประชุมหารือ และประเมินผล การฝึกอบรม หลักสูตรผู้ประกอบอาหารไทย หลักสูตรพนักงานบริการอาหารและเครื่องดื่ม หลักสูตรช่างตัดผม โดยเข้ารับฟังการบรรยายสรุป และหารือปัญหา ข้อขัดข้อง ณ โรงเรียนพลาธิการ กรมพลาธิการทหารเรือ เขตบางนา กรุงเทพมหานคร (ที่มา : คพท.)

รองผู้บัญชาการทหารเรือ ตรวจเยี่ยมงานโครงการพื้นที่โรงพยาบาลสมเด็จพระปิ่นเกล้า และพื้นที่ป้อมพระจุลจอมเกล้า

วันนี้ (๑๒ ธันวาคม ๒๕๕๖) เวลา ๐๙.๐๐ น. พลเรือเอก จักรชัย ภู่เจริญยศ รอง ผู้บัญชาการทหารเรือ และคณะ ตรวจความก้าวหน้าการก่อสร้างอาคารวิเคราะห์และบำบัดโรค โรงพยาบาลสมเด็จพระปิ่นเกล้า กรมแพทย์ทหารเรือ เขตธนบุรี กรุงเทพมหานคร โดยมี พลเรือโท กิติพัฒน์ วัฒนาวงศ์ เจ้ากรมแพทย์ทหารเรือ ให้การต้อนรับ ฯ
        จากนั้น รองผู้บัญชาการทหารเรือ และคณะ เดินทางไปตรวจที่ดินกองทัพเรือ พื้นที่ป้อมพระจุลจอมเกล้า ฐานทัพเรือกรุงเทพ อำเภอพระสมุทรเจดีย์ จังหวัดสมุทรปราการ เพื่อรับทราบปัญหา อุปสรรค ข้อขัดข้องและการบุกรุกที่ดิน (ที่มา : ธง.รอง ผบ.ทร.)

พระบรมราโชวาท พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

  พระบรมราโชวาท ของ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในพิธีพระราชทานกระบี่และปริญญาบัตรแก่ว่าที่ร้อยตำรวจตรี โรงเรียนนายร้อยตำรวจ วันจันทร์ที่ ๑๐ มีนาคม ๒๕๒๙ ความว่า
        "การทำความดีนั้น โดยมากเป็นการเดินทวนกระแสความพอใจและความต้องการของมนุษย์ จึงทำได้ยากและเห็นผลช้า แต่ก็จำเป็นต้องทำ เพราะหาไม่ ความชั่ว ซึ่งทำได้ง่ายจะเข้ามาแทนที่ แล้วจะพอกพูนขึ้นอย่างรวดเร็วโดยไม่ทันรู้สึกตัว"