วันพฤหัสบดีที่ 3 กรกฎาคม พ.ศ. 2557

เวียดนามจัดตั้งศูนย์รักษาและซ่อมบำรุงเรือดำน้ำ

 เมื่อวันที่ ๓๐ มิถุนายน ๒๕๕๗ มีรายงานว่า พลเรือตรี ฟ่าม ซวน เดียบ ผู้บัญชาการทัพเรือภาค ที่ ๒ เวียดนามเป็นประธานในพิธีจัดตั้งศูนย์รักษาและซ่อมบำรุงเรือดำน้ำ ในจังหวัดฟู้เอียน พร้อมกันนี้ ได้มอบธงแห่งชัยชนะของกองทัพเวียดนามให้กับศูนย์ ดังกล่าวด้วย อนึ่ง ศูนย์รักษาและซ่อมบำรุงเรือดำน้ำ ดังกล่าว มีเนื้อที่ ๑๒๘,๐๐๐ ตารางเมตร ใช้งบประมาณดำเนินการกว่า ๙.๘ ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ โดยกรมส่งกำลังบำรุงทหารเรือเวียดนาม จะใช้เป็นศูนย์วิจัยและเป็นสถานที่จำลองขั้นตอนการซ่อมบำรุงและรักษาเรือดำ น้ำของเวียดนามในอนาคตด้วย (ที่มา : ขว.ทร.)

ขอเชิญชมและติดตามผลการแข่งขันฟุตบอลไทยลีกดิวิชั่น ๑ เพื่อเป็นกำลังใจให้กับนักกีฬาและเจ้าหน้าที่ประจำทีมสโมสรฟุตบอลราชนาวี นัดที่ ๑๙ ใน ๕ กรกฎาคม ๒๕๕๗

คณะอนุกรรมการฟุตบอลกองทัพเรือ ขอแจ้งผลการแข่งขันฟุตบอลไทยลีกดิวิชั่น ๑ (ยามาฮ่าลีกวัน) ประจำปี ๒๕๕๗ (ระบบเหย้าเยือน ๓๔ นัด) ของทีมฟุตบอลกองทัพเรือ ในนามสโมสรฟุตบอลราชนาวี นัดที่ ๑๘ ผลการแข่งขัน สโมสรฟุตบอลราชนาวี ชนะ สโมสรบีบีซียู เอฟซี ๒ ประตู ต่อ ๐ สรุปผลการแข่งขันสโมสรฟุตบอลราชนาวี แข่งขันไปแล้ว ๑๘ นัด ชนะ ๙ เสมอ ๗ แพ้ ๒ ครั้ง มี ๓๔ คะแนน อยู่ในอันดับที่ ๓ ของตารางคะแนน มีจำนวน ๑๘ ทีมที่เข้าร่วมแข่งขัน
         สโมสรฟุตบอลราชนาวี จะทำการแข่งขันฟุตบอลไทยลีกดิวิชั่น ๑ ประจำปี ๒๕๕๗ นัดที่ ๑๙ ในวันเสาร์ที่ ๕ กรกฎาคม ๒๕๕๗ พบกับ สโมสรยาสูบ ศุลกากร เอฟซี เวลา ๑๘.๐๐ น. ณ สนามกีฬาราชนาวีสัตหีบ
         ขอเชิญชมและติดตามผลการแข่งขันฟุตบอลไทยลีกดิวิชั่น ๑ เพื่อเป็นกำลังใจให้กับนักกีฬาใน นัดที่ ๑๙ ตามวัน เวลา และสถานที่ดังกล่าว (ที่มา : คณะอนุกรรมการฟุตบอล ทร.)

พิธีถวายพระพรชัยมงคล เนื่องในวันคล้ายวันประสูติ ศาสตราจารย์ ดอกเตอร์ สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี

วันนี้ (๓ มิถุนายน ๒๕๕๗) เวลา ๐๙.๐๐ น. พลเรือตรี ธนู สุญาณเศรษฐกร ผู้ทรงคุณวุฒิกองทัพเรือ เป็นผู้แทนผู้บัญชาการทหารเรือ ร่วมพิธีถวายพระพรชัยมงคล เนื่องในวันคล้ายวันประสูติ ศาสตราจารย์ ดอกเตอร์ สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี องค์ประธานมูลนิธิจุฬาภรณ์ ทรงเจริญพระชันษาครบ ๕๗ ปี ในวันที่ ๔ กรกฎาคม ๒๕๕๗
         เนื่องในโอกาสวันคล้ายวันประสูติ ศาสตราจารย์ ดอกเตอร์ สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี ทรงเจริญพระชันษาครบ ๕๗ ปี ในวันที่ ๔ กรกฎาคม ๒๕๕๗ เพื่อเป็นการน้อมรำลึกถึงพระกรุณาธิคุณขององค์ประธานมูลนิธิจุฬาภรณ์ที่มี พระปณิธานอันแน่วแน่ในการนำความรู้ด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีมาพัฒนา ประเทศ เพื่อความกินดีอยู่ดีของพสกนิกรชาวไทย ด้วยพระวิริยะอุตสาหะในการทรงงานเป็นองค์ประธานของ ๓ องค์กรภายใต้มูลนิธิจุฬาภรณ์ คณะผู้บริหารและบุคลากรของหน่วยงานภายใต้มูลนิธิจุฬาภรณ์ อันประกอบด้วย สถาบันวิจัยจุฬาภรณ์ โรงพยาบาลจุฬาภรณ์ และสถาบันบัณฑิตศึกษาจุฬาภรณ์ ได้ร่วมใจกันจัดพิธีถวายพระพรชัยมงคล และกิจกรรมต่าง ๆ เพื่อถวายเป็นพระกุศลแด่องค์ประธานมูลนิธิ ฯ ได้แก่ พิธีสักการะศาลพระภูมิและศาลเจ้าที่, พิธีลงนามและกล่าวถวายพระพรชัยมงคล ฯ, พิธีสงฆ์, กิจกรรมบริจาคโลหิตเพื่อถวายเป็นพระกุศล และการแสดงสร้อยฝีพระหัตถ์ในโครงการถักร้อย - สร้อยรัก พร้อมร่วมสมทบทุนมูลนิธิจุฬาภรณ์ โดยรับสร้อยฝีพระหัตถ์เป็นที่ระลึก และการแสดงและจำหน่ายผลิตภัณฑ์ฝีมือชาวบ้านในโครงการพิเศษ (ที่มา : สถาบันวิจัยจุฬาภรณ์)

บทความทางศีลธรรมและวัฒนธรรม เรื่อง "ผิดกับถูก"

กองอนุศาสนาจารย์ กรมยุทธศึกษาทหารเรือ จัดทำบทความทางศีลธรรมและวัฒนธรรมเพื่อเผยแพร่ให้กำลังพลได้ทราบถึงหลักธรรม ในการดำเนินชีวิตอยู่บนพื้นฐานของความไม่ประมาท สำหรับในวันนี้นำเสนอเรื่อง "ผิดกับถูก"
        มีเรื่องเล่าว่า ในสำนักของอาจารย์ท่านหนึ่ง มีผู้สมัครเข้ามาเป็นศิษย์จากทุกสารทิศจำนวนมาก คราวหนึ่งศิษย์คนหนึ่งโดนจับได้ด้วยข้อหาลักทรัพย์ศิษย์คนอื่น ๆ รายงานให้อาจารย์ทราบ พร้อมเสนอให้ลงโทษขับออกจากสำนัก แต่อาจารย์เฉยเสีย ต่อมาศิษย์ผู้นั้นโดนจับได้ด้วยความผิดเช่นเดิมอีก อาจารย์ก็ยังคงเฉยอยู่เหมือนเดิม
         เหตุการณ์เช่นนี้ ทำให้ศิษย์คนอื่น ๆ ไม่พอใจ จึงยื่นข้อเสนอให้อาจารย์ขับเจ้าหัวขโมยคนนั้นออกไป หาไม่แล้วพวกเขาจะพากันลาออกไปทั้งหมด เมื่ออ่านข้อเสนอแล้ว อาจารย์จึงเรียกประชุมศิษย์ทั้งหมด พลางกล่าวว่า พวกเธอเป็นคนฉลาด รู้ว่าอะไรผิดอะไรถูก พวกเธอจะไปเรียนที่ไหนก็ไปเถิด แต่ศิษย์ผู้น่าสงสารนี้ ไม่รู้แม้กระทั่งอะไรผิดอะไรถูก ถ้าฉันไม่สอนเขา แล้วใครเล่าจะสอน ฉันต้องให้เขาอยู่ที่นี่ แม้พวกเธอทั้งหมดจะจากฉันไปก็ตาม น้ำตาอาบแก้มศิษย์ขี้ขโมย เขาตัดสินใจเลิกขโมยตั้งแต่นั้นมา
         คำว่า "ผิดกับถูก" ๒ คำ ในเรื่องเล่าข้างต้นเป็นคำที่ไม่สลับซับซ้อนอะไร เข้าใจได้ง่าย แต่ให้ผลตรงข้ามกันเสมอ กล่าวคือ ผิดให้ผลเป็นความทุกข์ ความเดือดร้อนกระวนกระวาย บางครั้งถึงกับกินไม่ได้นอนไม่หลับ ส่วนถูกให้ผลเป็นความสุข ความเจริญ ร่าเริงแจ่มใส ฉะนั้น ผิดกับถูกนี้ จึงจำเป็นต้องเรียนรู้ ต้องระมัดระวังอยู่เสมอ โดยเฉพาะในเรื่องที่คิด ในกิจที่ทำ และในคำที่พูด
         จากเรื่องนี้ในแง่ของหลักธรรมทำให้เห็นความเมตตาของผู้เป็นอาจารย์ ที่ให้โอกาสศิษย์เสมอ และเห็นการกลับตัวกลับใจของศิษย์ รู้จักผิดชอบชั่วดี รู้จักแยกแยะ และที่สำคัญได้รู้ว่าอะไรควรอะไรไม่ควร เมื่อทราบเช่นนี้แล้วหากเรากำลังหลงเดินทางผิด จะไม่ลองกลับจิตกลับใจ กลับกายกลับตัว กลับหางกลับหัว กลับชั่วให้เป็นดี เหมือนเจ้าศิษย์หัวขโมยนี้บ้างหรือ ความผิดอันให้ผลเป็นความทุกข์ก็จะลดน้อยถอยลงจนไม่เหลืออีกเลย (ที่มา : อศจ.ยศ.ทร.)

ฐานทัพเรือกรุงเทพ จัดงานจำหน่ายสินค้าราคาถูก ระหว่าง ๔ - ๖ กรกฎาคม ๒๕๕๗

ฐานทัพเรือกรุงเทพ กำหนดจัดงานจำหน่ายสินค้าราคาถูก เพื่อบริการให้กับกำลงพลและครอบครัว ตลอดจนประชาชนทั่วไป ณ บริเวณภายในสนามฝึกหัดกอล์ฟ ด้านหลังกองกิจการพิเศษ ฐานทัพเรือกรุงเทพ ระหว่างวันที่ ๔ - ๖ กรกฎาคม ๒๕๕๗ ตั้งแต่เวลา ๑๖.๐๐ น. - ๒๑.๐๐ น. ภายในงานมีสินค้าประเภทต่าง ๆ จำหน่ายในราคาถูกกว่าท้องตลาด เช่น ข้าวสาร อาหาร เสื้อผ้า เครื่องหนัง และอื่น ๆ เป็นจำนวนมาก
      ขอเชิญชวนข้าราชการ ลูกจ้าง พนักงานราชการและบุคคลทั่วไป ร่วมซื้อสินค้าราคาถูก ได้ตาม วัน เวลา และสถานที่ดังกล่าว สำหรับผู้ที่สนใจและประสงค์จะเป็นผู้ประกอบการจำหน่ายสินค้า สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ กองกิจการพิเศษ ฐานทัพเรือกรุงเทพ หมายเลขโทรศัพท์ภายใน ๕๓๐๔๗ (ที่มา : ฐท.กท.)

กำหนดแต่งกายเครื่องแบบหมายเลข ๒ ประจำเดือนกรกฎาคม ๒๕๕๗

กองทัพเรือ กำหนดให้กำลังพลแต่งกายเครื่องแบบหมายเลข ๒ และหมายเลข ๔ ในวันสำคัญต่าง ๆ สำหรับในเดือนกรกฎาคม ๒๕๕๗ กำหนดให้แต่งกายเครื่องแบบหมายเลข ๒ ดังนี้
        - ในวันที่ ๔ กรกฎาคม ๒๕๕๗ วันคล้ายวันประสูติ สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี

        - วันที่ ๑๘ กรกฎาคม ๒๕๕๗ วันคล้ายวันสวรรคต สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี
        - วันที่ ๒๘ กรกฎาคม ๒๕๕๗ วันคล้ายวันพระราชสมภพ สมเด็จพระบรมโอรสาธิราช ฯ สยามมกุฎราชกุมาร
         จึงขอแจ้งให้ข้าราชการ ทหาร ลูกจ้าง และพนักงานราชการ ทราบ (ที่มา : กพ.ทร.)

พระบรมราโชวาท พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

 "…การคิดให้ดีนั้น หมายถึงการคิดด้วยความมีสติตั้งมั่น เป็นกลาง ไม่ถูกเหนี่ยวนำด้วยอคติ หากอาศัยความถูกต้องด้วยหลักวิชา เหตุผลความเป็นจริง และศีลธรรม จริยธรรม เป็นพื้นฐานเครื่องวินิจฉัย เพื่อให้ความคิดนั้นปราศจากพิษภัย เป็นคุณ เป็นประโยชน์แท้จริง…"
         พระราชดำรัส พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในพิธีพระราชทานปริญญาบัตรแก่บัณฑิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ณ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย วันที่ ๑๒ กรกฎาคม ๒๕๓๓