วันศุกร์ที่ 1 เมษายน พ.ศ. 2554

น้ำทะเลอุณหภูมิลดต่ำลงในรอบ ๑๐ ปี

น้ำทะเลอุณหภูมิลดต่ำลงในรอบ ๑๐ ปี
      นายวีรกิจ จรเกตุ นักวิชาการประมงสถานีวิจัยประมงศรีราชา คณะประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เปิดเผยว่าจากสภาพอากาศที่แปรปรวนในระยะนี้ อาจส่งผลให้สัตว์น้ำเกิดอาการเครียดไม่กินอาหาร อ่อนแอ เป็นผลให้รับเชื้อโรคต่าง ๆ ได้ง่าย โดยเฉพาะโรคระบาดปลา หรือ โรคแผลเน่าเปื่อย (Epizootic Ulcerative Syndrome, EUS) ที่มักจะเกิดขึ้นกับสัตว์น้ำและถึงว่าการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศในครั้งนี้ ถือว่าหน้าห่วงที่สุดเนื่องจากจะเข้าสู่ฤดูร้อนแล้วแต่กลับมีอากาศเย็นและมี ฝน จากการตรวจวัดน้ำทะเลในอำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี พบว่ามีอุณหภูมิน้ำทะเละลดเหลือ ๒๒.๕ องศาเซลเซียส โดยปกติต้องอยู่ที่ ๒๘ องศาเซลเซียส ซึ่งอุณหภูมิน้ำทะเลลดต่ำลงในรอบ ๑๐ ปี ส่งผลกระทบต่อระบบนิเวศใต้ทะเลอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นการเกิดปะการังฟอกขาว แพลงก์ตอนบลูม การสะพรั่งของสาหร่าย การตายของตัวอ่อนสัตว์ทะเล เป็นต้น ทำให้ปลามักเกิดโรคนี้ได้ง่ายส่วนใหญ่จะเป็น ปลาประเภทมีเกล็ด ได้แก่ ปลาช่อน ปลาชะโด ปลาแรด ปลาบู่ และปลาสร้อย รวมถึงปลาไม่มีเกล็ดบางชนิด เช่น ปลาดุก เป็นต้น หากเกษตรกรผู้เลี้ยงปลาพบมีการระบาดของโรคดังกล่าว ในเบื้องต้นให้ระมัดระวังในเรื่องการระบายน้ำโดยไม่ควรปล่อยน้ำจากแหล่ง ที่พบปลาป่วย เข้าบ่อเลี้ยง หรือระบายน้ำจากบ่อที่มีปลาป่วยออกจากบ่อเลี้ยงเพื่อเป็นการควบคุมการแพร่ ระบาดของโรค และเกษตรกรควรจะดูแลเอาใจใส่สุขภาพปลาในช่วงนี้เป็นพิเศษ
      นอกจากนี้ผู้ที่เลี้ยงปลาในบ่อ ควรติดตั้งฮีทเตอร์เพื่อปรับอุณหภูมิให้น้ำอยู่ในอุณหภูมิที่เหมาะสมซึ่งจะ ทำให้ปลาสามารถอยู่ได้ไม่มีอาการเจ็บป่วย (ที่มา : ชลบุรีนิวส์)