วันอังคารที่ 9 กรกฎาคม พ.ศ. 2556

อย.ตรวจพบเชื้อโรคในน้ำฝรั่ง พร้อมเตือนให้ระมัดระวังในการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์อาหาร

สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ได้ตรวจสอบคุณภาพมาตรฐานของผลิตภัณฑ์ เพื่อให้ผู้บริโภคผลิตภัณฑ์อาหารอย่างปลอดภัย ซึ่งได้สุ่มเก็บตัวอย่างอาหารจาก "ร้านส้มทิพย์" ถนนสรรพาวุธ เขตพระโขนง กรุงเทพฯ ได้แก่ น้ำฝรั่ง พบยีสต์ เชื้อรา และเชื้อแบคทีเรียชนิดโคลิฟอร์ม ปริมาณเกินมาตรฐานที่กำหนด นอกจากนี้ยังตรวจพบเชื้อ อี.โคไล ซึ่งตามมาตรฐานต้องไม่พบเชื้อดังกล่าว โดยเชื้อ อี.โคไล เป็นเชื้อแบคทีเรียที่ปนเปื้อนมากับอาหาร น้ำ หรือการหยิบจับสิ่งต่าง ๆ ของผู้ผลิตอาหาร ส่งผลให้เมื่อผู้บริโภครับเชื้อเข้าไปจะทำให้เกิดอาการท้องเสีย ซึ่งสามารถเกิดขึ้นได้กับคนทุกเพศทุกวัย ทำให้ถ่ายอุจจาระเหลว หรือเป็นน้ำได้ การตรวจพบเชื้อจุลินทรีย์ในปริมาณดังกล่าว ถือว่าผลิตภัณฑ์น้ำฝรั่ง ๙๙% นั้น มีคุณภาพไม่เป็นไปตามมาตรฐานของประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ ๒๑๔) พุทธศักราช ๒๕๔๓ เรื่อง เครื่องดื่มในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท จึงจัดเป็นอาหารผิดมาตรฐาน
         อย.จึงขอเตือนผู้บริโภคให้ระมัดระวังในการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์อาหารทุกชนิด ก่อนซื้อควรอ่านฉลาก โดยไม่ควรซื้อผลิตภัณฑ์อาหารที่หมดอายุแล้ว หรือผลิตมานาน รวมถึงไม่ควรซื้อกับร้านค้าที่เก็บผลิตภัณฑ์ในอุณหภูมิที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจเกิดการปนเปื้อนเชื้อโรคต่าง ๆ ได้ สำหรับกรณีดังกล่าวนี้อยู่ในระหว่างการดำเนินคดีตามกฎหมาย (ที่มา : อย.)