สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา
(อย.) ได้ตรวจสอบคุณภาพมาตรฐานของผลิตภัณฑ์ เพื่อให้ผู้บริโภคผลิตภัณฑ์อาหารอย่างปลอดภัย
ซึ่งได้สุ่มเก็บตัวอย่างอาหารจาก "ร้านส้มทิพย์" ถนนสรรพาวุธ
เขตพระโขนง กรุงเทพฯ ได้แก่ น้ำฝรั่ง พบยีสต์ เชื้อรา และเชื้อแบคทีเรียชนิดโคลิฟอร์ม
ปริมาณเกินมาตรฐานที่กำหนด นอกจากนี้ยังตรวจพบเชื้อ อี.โคไล ซึ่งตามมาตรฐานต้องไม่พบเชื้อดังกล่าว
โดยเชื้อ อี.โคไล เป็นเชื้อแบคทีเรียที่ปนเปื้อนมากับอาหาร น้ำ
หรือการหยิบจับสิ่งต่าง ๆ ของผู้ผลิตอาหาร ส่งผลให้เมื่อผู้บริโภครับเชื้อเข้าไปจะทำให้เกิดอาการท้องเสีย
ซึ่งสามารถเกิดขึ้นได้กับคนทุกเพศทุกวัย ทำให้ถ่ายอุจจาระเหลว
หรือเป็นน้ำได้ การตรวจพบเชื้อจุลินทรีย์ในปริมาณดังกล่าว ถือว่าผลิตภัณฑ์น้ำฝรั่ง
๙๙% นั้น มีคุณภาพไม่เป็นไปตามมาตรฐานของประกาศกระทรวงสาธารณสุข
(ฉบับที่ ๒๑๔) พุทธศักราช ๒๕๔๓ เรื่อง เครื่องดื่มในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท
จึงจัดเป็นอาหารผิดมาตรฐาน
อย.จึงขอเตือนผู้บริโภคให้ระมัดระวังในการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์อาหารทุกชนิด ก่อนซื้อควรอ่านฉลาก โดยไม่ควรซื้อผลิตภัณฑ์อาหารที่หมดอายุแล้ว หรือผลิตมานาน รวมถึงไม่ควรซื้อกับร้านค้าที่เก็บผลิตภัณฑ์ในอุณหภูมิที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจเกิดการปนเปื้อนเชื้อโรคต่าง ๆ ได้ สำหรับกรณีดังกล่าวนี้อยู่ในระหว่างการดำเนินคดีตามกฎหมาย (ที่มา : อย.)
อย.จึงขอเตือนผู้บริโภคให้ระมัดระวังในการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์อาหารทุกชนิด ก่อนซื้อควรอ่านฉลาก โดยไม่ควรซื้อผลิตภัณฑ์อาหารที่หมดอายุแล้ว หรือผลิตมานาน รวมถึงไม่ควรซื้อกับร้านค้าที่เก็บผลิตภัณฑ์ในอุณหภูมิที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจเกิดการปนเปื้อนเชื้อโรคต่าง ๆ ได้ สำหรับกรณีดังกล่าวนี้อยู่ในระหว่างการดำเนินคดีตามกฎหมาย (ที่มา : อย.)