วันศุกร์ที่ 14 ธันวาคม พ.ศ. 2555

เตือนการรับประทานกุ้งเต้นพยาธิเยอะ แนะควรปรุงสุกก่อนรับประทาน

สำนักงานระบาดวิทยา กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข เตือนการรับประทานกุ้งเต้นอันตราย เพราะไม่ได้ผ่านการปรุงให้สุก ซึ่งปกติในตัวกุ้งน้ำจืดจะมีพยาธิ อยู่เป็นจำนวนมาก การรับประทานจำเป็นต้องทำให้สุกก่อน มิฉะนั้นอาจทำให้ติดพยาธิหลายชนิด รวมไปถึงพยาธิ ใบไม้ได้ ส่วนกุ้งทะเลไม่มีพยาธิ แต่เมื่อนำมาขึ้นโต๊ะอาหารแล้วไม่สามารถแยกได้ว่าเป็นกุ้งทะเลหรือกุ้งน้ำจืด การรับประทานอาหารใด ๆ ก็ตาม ควรปรุงให้สุกแม้แต่ปลาน้ำจืด เนื่องจากมีพยาธิเป็นจำนวนมากเหมือนกุ้ง ส่วนจะเป็นเห็บปลาหรือไม่ ก็ไม่ควรรับประทาน เพราะเห็บปลาไม่มีประโยชน์ ไม่มีคุณค่าทางอาหาร ซ้ำร้ายอาจมีพยาธิเกาะติดมาด้วยเช่นกัน (ที่มา : กระทรวงสาธารณสุข)