สำนักงานระบาดวิทยา กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข
เตือนการรับประทานกุ้งเต้นอันตราย เพราะไม่ได้ผ่านการปรุงให้สุก
ซึ่งปกติในตัวกุ้งน้ำจืดจะมีพยาธิ อยู่เป็นจำนวนมาก
การรับประทานจำเป็นต้องทำให้สุกก่อน มิฉะนั้นอาจทำให้ติดพยาธิหลายชนิด
รวมไปถึงพยาธิ ใบไม้ได้ ส่วนกุ้งทะเลไม่มีพยาธิ
แต่เมื่อนำมาขึ้นโต๊ะอาหารแล้วไม่สามารถแยกได้ว่าเป็นกุ้งทะเลหรือกุ้งน้ำจืด
การรับประทานอาหารใด ๆ ก็ตาม ควรปรุงให้สุกแม้แต่ปลาน้ำจืด
เนื่องจากมีพยาธิเป็นจำนวนมากเหมือนกุ้ง ส่วนจะเป็นเห็บปลาหรือไม่
ก็ไม่ควรรับประทาน เพราะเห็บปลาไม่มีประโยชน์ ไม่มีคุณค่าทางอาหาร
ซ้ำร้ายอาจมีพยาธิเกาะติดมาด้วยเช่นกัน (ที่มา : กระทรวงสาธารณสุข)