วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2555

ประโยชน์ที่ได้รับเมื่อทานผัดไทย

         จุดเด่นด้านคุณค่าทางโภชนาการของผัดไทย เป็นอาหารจานเดียวที่ให้พลังงานสูง โปรตีนได้จากเต้าหู้แข็ง กุ้งแห้ง ถั่วลิสงและถั่วงอก ใยอาหารมาจากใบกุยช่าย หัวไชโป๊ และพบว่ามีแคลเซียมและฟอสฟอรัสสูง ผัดไทยยังมีคุณค่าของสมุนไพรไทยมากมาย ได้แก่ กุยช่าย ช่วยแก้ท้องผูก ช่วยลดระดับโคเลสเตอรอลในเลือด ลดความดันโลหิตป้องกันโรคมะเร็ง, หัวหอม ช่วยบรรเทาอาการหวัด หายใจไม่ออก, หัวกระเทียม จะช่วยลดระดับโคเลสเตอรอลในเลือด โรคมะเร็ง การอักเสบ รักษาโรคผิวหนังจากเชื้อรา, น้ำมะขาม ช่วยขับฟอกโลหิต เป็นยาระบายอ่อน ๆ (ที่มา : วารสารโภชนาการ)