จุดเด่นด้านคุณค่าทางโภชนาการของผัดไทย เป็นอาหารจานเดียวที่ให้พลังงานสูง โปรตีนได้จากเต้าหู้แข็ง กุ้งแห้ง ถั่วลิสงและถั่วงอก ใยอาหารมาจากใบกุยช่าย หัวไชโป๊ และพบว่ามีแคลเซียมและฟอสฟอรัสสูง ผัดไทยยังมีคุณค่าของสมุนไพรไทยมากมาย ได้แก่ กุยช่าย ช่วยแก้ท้องผูก ช่วยลดระดับโคเลสเตอรอลในเลือด ลดความดันโลหิตป้องกันโรคมะเร็ง, หัวหอม ช่วยบรรเทาอาการหวัด หายใจไม่ออก, หัวกระเทียม จะช่วยลดระดับโคเลสเตอรอลในเลือด โรคมะเร็ง การอักเสบ รักษาโรคผิวหนังจากเชื้อรา, น้ำมะขาม ช่วยขับฟอกโลหิต เป็นยาระบายอ่อน ๆ (ที่มา : วารสารโภชนาการ)